097.456.1735
số nhà 5a2 ngách 110 ngõ 173 Hoàng Hoa Thám Hà Nội.

Kinh doanh online thu hút khách hàng

Kinh doanh online dường như có mặt trên khắp nền tảng số. Khác với bán hàng truyền thống, kinh doanh online mở ra nhiều điều thú vị, gia tăng thu nhập một cách hiệu quả. Vậy kinh doanh online thu hút khách hàng ra sao? Với những bạn mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh online nên cân nhắc những mẹo hữu hiệu sau đây.

 1. Các mô hình kinh doanh online

Trước khi bước vào thu hút khách hàng bạn cần tìm hiểu rõ về mô hình kinh doanh online mà bạn sẽ gia nhập là gì? Khi mà nắm rõ được đặc điểm mô hình kinh doanh sẽ có phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Từ đó mới bắt đầu tiến hàng thu hút khách hàng hiệu quả.

1.1 Thương mại điện tử B2C- bán lẻ

Các giao dịch thương mại trên Internet giữa doanh nghiệp với khách hàng, mà trong đó, đối tượng khách hàng của loại hình này là các cá nhân mua hàng. Do đó tùy vào mặt hàng kinh doanh của bạn sẽ hướng tới các đối tượng khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng khác nhau. Tùy theo đặc điểm hành vi và tâm lý của khách hàng cá nhân đó.

1.2 Thương mại điện tử B2B- bán sỉ

Với việc chọn mô hình kinh doanh online bán sỉ này sẽ hướng tới các đối tượng khách hàng có lượng mua hàng lớn từ bên bạn. Với số lượng lớn để hưởng giá chiết khấu, giảm giá vốn hàng hóa. Thu hút khách hàng mô hình kinh doanh này cần đảm bảo về nguồn hàng cung cấp, chính sách nhập hàng linh hoạt.

1.3 Hình thức vendor

Cái lợi của vendor là không cần phải đi bán hàng, mà chỉ cần có sản phẩm tốt, tìm được đội ngũ cộng tác viên bán hàng tốt là có thể quảng bá và phát triển sản phẩm. Dựa vào đặc điểm này chắc hẳn bạn sẽ biết cách thu hút khách hàng dễ dàng hơn.

Nhìn chung với mô hình kinh doanh online nào cũng cần hiểu rõ về loại hình kinh doanh để từ đó xác định tốt khách hàng mục tiêu của mình.

 1. Cách thu hút khách hàng

 • Tạo ra sự khác biệt

Sự khác biệt luôn mang đến sức hút mới mẻ, trong kinh doanh online cũng vậy. Sự khác biệt về thương hiệu, sản phẩm, cách thức vận hành mới luôn thu hút khách hàng. Với thị trường bão hòa, sức cạnh tranh sẽ khó hơn nên tìm những ngách để có thể kinh doanh hiệu quả.

Chính sự khác biệt sẽ mang đến ấn tượng cho khách hàng. Chính vì thế nhiều loại hình kinh doanh đưa ra những concept ý tưởng độc đáo, những trào lưu mới mẻ, những viral đình đám… Thu hút càng đông đảo sẽ mang về nguồn khách hàng lớn.

 • Quảng cáo hiệu quả

Một trong những cách để thu hút khách hàng phổ biến nhất hiện nay là quảng cáo. Trong đó có hai hình thức quảng cáo, tiếp thị là trả phí và không trả phí. Với những bạn mới bắt đầu kinh doanh online sẽ cân nhắc hơn trong việc quảng cáo có trả phí. Các quảng cáo có trả phí thông dụng nhất: 

 • Quảng cáo facebook: hình thức quảng cáo phổ biến nhất hiện nay mà đa số các cửa hàng từ bé đến lớn đều áp dụng. Tuy nhiên để quảng cáo hiệu quả thì là một bài toán khó, bởi sự hiệu quả của quảng cáo bị tác động bởi nhiều thứ như: Chất lượng tài khoản, ngân sách chi tiêu, sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, bài viết, lời quảng cáo, kỹ thuật chạy,....

 • Quảng cáo youtube, google: với quảng cáo này đòi hỏi có website/ kênh riêng mới có thể áp dụng được.

 • Quảng cáo tik tok, instagram, zalo:  đối tượng khách hàng của bạn chưa chắc đã phù hợp. Tiktok và instagram sẽ phù hợp với ngành hàng thời trang, mỹ phẩm, làm đẹp,..đối tượng khách hàng trẻ trong khi Zalo sẽ dành cho đối tượng lớn tuổi hơn, dân văn phòng và các mặt hàng cần tư vấn nhiều. 

 • Chiến lược giá thông minh

Mức giá sẽ luôn là yếu tố thu hút khách hàng hữu hiệu. Với khách hàng nào cũng muốn sản phẩm tốt và mức giá phù hợp. Do đó có thể sử dụng công thức giá bất hủ với số 9: 99k, 199k… tạo cảm giác dễ chịu hơn khi mua hàng.

Ngoài ra có thể chạy các chương trình giá theo khung giờ, mua hàng theo giá combo, khuyến mãi theo km vận chuyển, khuyến mãi tri ân/ sinh nhật khách hàng… vừa tạo hứng thú của khách hàng với chương trình, vừa gia tăng lượng khách mới dễ dàng hơn.

 1. Lưu ý trong thu hút khách hàng 

Không chỉ dựa trên công cụ quảng cáo, thái độ và kỹ năng của nhân viên cũng có ảnh hưởng trong thu hút khách hàng. Do đó trong thu hút cần lưu ý về:

 • Thái độ nhân viên

Luôn tươi cười, lịch sự, tận tình chăm sóc, tôn trọng khách và bình tĩnh trong mọi tình huống giúp xây dựng hình ảnh nhân viên cửa hàng chuyên nghiệp. Nhân viên tốt cũng là nhân tố để thu hút khách hàng quay trở lại cửa hàng của bạn.

 • Kỹ năng bán hàng

Khi bán một sản phẩm gì, bạn cần hiểu về nó và luôn bổ sung kiến thức để sẵn sàng giải đáp khách hàng. Kỹ năng bán hàng đến từ tác phong làm việc nhanh nhẹn, khả năng thuyết phục và xử lý tình huống chuyên nghiệp.  Một nhân viên được trang bị kiến thức và đào tạo bài bản sẽ giúp họ tự tin hơn trong công việc, từ đó nâng cao năng suất lao động và mang đến những trải nghiệm tốt cho khách hàng.

 

G

Nhắn tin!
097.456.1735

Khách hàng của tôi

Có thể bạn quan tâm