097.456.1735
Số 26 ngõ 773 Giải Phóng - Hà Nội

marketing

CÁCH HỌC MARKETING ONLINE HIỆU QUẢ TẠI NHÀ VÀ MARKETING ONLINE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO

1.  Marketing online cho người mới bắt đầu như thế nào?

Marketing online chỉ đơn thuần là bán hàng qua mạng phải không?

Có rất nhiều người lầm tưởng với suy nghĩ  rằng là marketing online là chạy quảng cáo và có đơn hàng. Nhưng như vậy có đúng không?

Đương nhiên là không rồi. Marketing có nghĩa là truyền thông, quảng bá thương hiệu để nhiều người biết đến công ty bạn, bạn, sản phẩm mà bạn đang bán.

Khi internet, mạng xã hội chưa phát triển thì phần lớn các công ty vẫn dùng cách truyền thông truyền thống như là: phát tờ rơi, phát quà tặng, đặt banner, áp phích quảng cáo, thậm chí là các cuộc diễu hành bằng xe đạp, tivi, truyền hình, ... Phần lớn những cách làm truyền thống đều khiến cho bạn tốn rất là nhiều chi phí, mà mức độ hiệu quả thì lại chưa thực sự cao. 

Vậy marketing online ra đời nhằm giải quyết bài toán truyền thông cho các doanh nghiệp, cửa hàng trên internet với chi phí rẻ hơn, hiệu quả cao hơn, và đặc biệt là tạo ra được các kênh marketing 0 đồng như facebook, youtube, ...

Bạn là doanh nghiệp nhỏ, bạn không có tiền thuê người làm marketing, vậy làm sao để có thể làm được marketing online?

2. Cách học marketing online hiệu quả tại nhà.

Để không quá xa đà với nhiều loại sách khác nhau về marketing, nhiều khóa học online dạy về marketing thì bước đầu tiên bạn không thể thiếu đó là phải lập được chiến lược marketing cho mình. Sau khi có chiến lược rồi, chúng ta bắt đầu đi học những khóa học cần thiết để bồi đắp kiến thức cho bản thân. Và từ đó có thể thuê nhân viên hoặc tự mình làm marketing online.

2.1. Chiến lược marketing online

Vậy lập chiến lược marketing là làm như thế nào?

Chiến lược marketing tức là tập hợp các quyết định về các mục tiêu dài hạn và các biện pháp, các cách thức, con đường đạt đến các mục tiêu đó.

Ví dụ: Bạn không thể vừa mới làm marketing online mà bạn đã mong có luôn 5000 like fanpage, trừ khi bạn dùng tool, mà dùng tool thì bạn chỉ thu được like là những facebook ảo, điều đó không có ý nghĩa gì, ngoài việc oai với bạn bè. (Chú thích: tôi không khuyến khích mọi người dùng tool vì không đo lường và tính được mức hiệu quả).

Vậy làm sao để lập được chiến lược marketing online?

  • Bước 1: Bạn cần xác định kênh mà bạn sẽ truyền thông. (Bạn bán hàng dịch vụ thì kênh bán hàng của bạn không thể làm với shopee và lazada. Bạn bán sản phẩm quá đắt thì cũng rất khó làm trên sàn thương mại điện tử).
  • Bước 2: Nắm vững kiến thức để phát triển các kênh mà bạn sẽ truyền thông. Với bước này đối với người mới thì là nên đi học những khóa online marketing, hoặc đọc nhiều sách vở.
  • Bước 3: Đặt mục tiêu và chia nhỏ mục tiêu cho những kênh truyền thông của bạn. Ví dụ: facebook đạt 500 like sau 5 tháng hoạt động, vậy phải thường xuyên có bài viết trên fanpage, thường xuyên chia sẻ bài viết trên fanpage vào group hoặc trang cá nhân, hoặc là phải chi bao nhiêu tiền quảng cáo có khách hàng mục tiêu. 
  • Bước 4: Kiên trì thực hiện và đo lường, sau đó tối ưu từng bước 1 để có kết quả tốt nhất bạn nhé! 

Các phương pháp có thể giúp bạn học marketing online là gì?

2.2 Học marketing online qua sách vở. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sách nói về marketing online. nhưng theo như tôi thấy thì phần lớn sách dạy về chiến lược marketing. Cách tư duy bán hàng, tư duy làm marketing. Nên nếu bạn xác định học qua sách vở thì bạn sẽ học được những điều sau đây:

  • Cách tư duy lập chiến lược cho sản phẩm để có thể cạnh tranh với đối thủ. 
  • Cách tư duy lập chiến lược truyền thông 1 điều gì đó khác biệt, để mọi người nhớ đến bạn. 
  • Cách tư duy trong quản lý và vận hành.

Nếu bạn chỉ chăm chăm là nhập sản phẩm và bán nhưng không tạo ra được sự khác biệt trong bán hàng thì tôi khuyên bạn là bạn nên đọc nhiều sách về kinh doanh hơn. Vì thương trường như chiến trường, bạn bán rẻ hơn thì sẽ có người bán rẻ hơn bạn, và rất nhanh chóng bạn sẽ bị đối thủ đánh bại. Vậy nên hãy tìm cách để tạo ra sự khác biệt đúng đắn. Ở đây tôi nói là sự khác biệt đúng đắn, vì nếu bạn tạo ra sự khác biệt không có khả năng thực thi, hoặc quá phi lý thì bạn cũng sẽ giết bạn nhanh hơn. 

2.3 Học marketing online qua youtube.

Có rất nhiều người họ bỏ qua bước lập chiến lược marketing, thay vào đó họ tìm hiểu cách làm. Thì cách đơn giản nhất mọi người vẫn làm là vào youtube và sau đó tìm những khóa hướng dẫn cách làm marketing online luôn. Kết quả là họ mất rất nhiều thời gian để học sau đó thì nhập 1 sản phẩm về và bán với giá quá rẻ, rồi truyền thông có khách hàng mua qua internet. Nhưng kết quả thu được là lợi nhuận không đáng là bao nhiêu. 

Trên youtube giờ cũng có rất nhiều người chia sẻ về cách làm marketing thực chiến mà bạn cũng có thể làm theo và có thể đạt kết quả thành công. Nhưng dù sao là miễn phí nên vẫn sẽ có những chỗ dấu nghề không thể tránh khó. 

2.4 Học cách làm marketing online qua khóa học. 

Tôi cũng đã từng học youtube rất nhiều, thậm chí rất nhiều trang nước ngoài, nhưng kết quả thu được là rất nhiều kiến thức chung chung. Vì đơn giản chả có ai ngu dạy hết kiến thức của mình cho người khác cả. Nên cách học marketing online qua khóa học video cũng rất là tốt. Bạn có thể mua về, nghiền ngẫm thường xuyên. Và như vậy bạn sẽ có cả kiến thức nền và kiến thức chuyên sâu. 

Nếu bạn muốn tìm khóa học marketing online thì tôi đã tổng hợp ở phần đầu trang, mời các bạn lăn chuột lên trên để tham khảo nhé! 


Khách hàng của tôi

khách làm website du lịch

Khách hàng bán oto

Khách hàng bán mỹ phẩm

Khách hàng chat trên page

Có thể bạn quan tâm

Tư Vấn Trực Tiếp Cho Khách Hàng

Hiện tại không có ai đang online
G

097.456.1735
Nhắn tin!